PHIM KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

HOA BAN ĐỎ

Hoa ban đỏ là một loạt phim truyền hình chiến tranh dạng bán tài liệu của đạo diễn Bạch Diệp, ra mắt lần đầu năm 1994.

Hai nhân vật chính trong phim là Phương (Trần Lực), một tiểu đoàn trưởng bộ đội chủ lực và Tấm (NSƯT Thu Hà), cô nữ dân quân kiêm y tá xinh đẹp luôn hết lòng vì bộ đội.

Trong những ngày cuối của chiến dịch, Phương bị trọng thương và được Tấm chăm sóc. Sau khi hồi phục, Phương trở lại đơn vị, hai người chia tay ở một cánh rừng nở đầy hoa ban đỏ.

“Hoa ban đỏ” khai thác những khoảng lặng thời chiến như những lần mọi người cùng hát với nhau trong giờ giải lao, cảnh văn công lên tận chiến trường biểu diễn động viên tinh thần bộ đội, cảnh đào hầm thầm lặng và ngột ngạt trong đêm, những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng...

ĐƯỜNG LÊN ĐIỆN BIÊN

Đường lên Điện Biên (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng) là câu chuyện từ năm 1954 với những chàng vệ quốc quân hào hoa rời thủ đô đi kháng chiến và những cô dân công hỏa tuyến xinh đẹp, nết na. 

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đã khéo léo lồng ghép những cảnh chiến tranh khốc liệt với những khoảnh khắc đời thường nhẹ nhàng, mang đến cho người xem cái nhìn đa chiều về cuộc sống thời chiến. 

Chuyện tình của Hào và Diên là chuyện tình giữa anh bộ đội liên lạc đẹp trai, đa tài và cô gái bản Pía xinh đẹp, dịu dàng, cũng là một biểu trưng cho tình cảm quân dân. Chuyện tình của Hùng và Hà là chuyện tình giữa người chiến sĩ kiên trung và cô thanh niên xung phong can đảm, cũng là biểu trưng cho sự gắn bó giữa bộ đội và dân công hỏa tuyến.

KÝ ỨC ĐIỆN BIÊN

“Ký ức Điện Biên” (đạo diễn Đỗ Minh Tuấn) do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất vào năm 2004.

Ký ức Điện Biên được đánh giá là bộ phim hay về chiến dịch Điện Biên Phủ, Ký ức Điện Biên hấp dẫn khán giả ở sự đan xem giữa ký ức và hiện tại, sự kết hợp khéo léo giữa hồi tưởng quá và mong ước tương lai. Những cảnh chiến đấu được đặc tả một cách chân thực, sống động. Khán giả có thể cảm nhận rõ ràng sự nguy hiểm, hy sinh của bộ đội trong những trận đánh giáp lá cà khi giữa quân ta và quân Pháp chỉ cách nhau cái hào vài mét hay trực tiếp đối mặt. Khán giả cũng có thể cảm nhận vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với màu trắng tinh khiết của hoa ban hay vị ngọt thanh của hoa dong riềng.